CỔNG thông tin điện tử thành phố việt trì

Đơn vị Phường Bến Gót

Khái quát phường Bến Gót
Cập nhật ngày: 30/11/2022 07:13
Phường Bến Gót, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ Phía nam Thành phố Việt Trì. Nơi hợp lưu của 3 dòng sông là sông Hồng, sông Lô và sông Đà xưa kia ông cha ta thường gọi là Tam Giang, một số người gọi là “thành phố ngã ba sông ” phường Bến Gót được thành lập theo nghị định số 39/2002/NĐ-CP ngày 08/4/2002 của thủ tướng Chính phủ trên cơ sở chia tách từ phường Thanh Miếu với diện tích tự nhiên 317,02 ha với 1700 hộ dân gần 6 ngàn nhân khẩu gồm 5 khu dân cư có địa giới hành chính Phía Đông giáp với xã Sông Lô, phường Bạch Hạc phía Tây giáp phường Thọ Sơn, phía Nam giáp 1 số xã của thành phố Hà Nội, phía Bắc giáp phường Thanh Miếu.

Bến Gót là một vùng đất cổ, nằm ở trung tâm kinh đô Văn Lang – Nhà nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam theo tài liệu còn lưu lại tên Bến Gót xuất hiện khá sớm và đã được lịch sử ghi lại cách đây khoảng 14 thế kỷ. Trải qua hàng ngàn năm xây dựng và phát triển, địa danh, địa gới hành chính của phường có nhiều thay đổi. Thời Hùng Vương, vùng đất này thuộc bộ Văn Lang – Bộ trung tâm của quốc gia Văn Lang.

Trên địa bàn phường có đường Quốc lộ 2, đại lộ Hùng Vương, Đường sắt Hà Nội - Lào Cai; Đặc biệt tuyến đường sông nơi hợp lưu của 3 con sông lớn ngày đêm tàu bè tấp nập qua lại. Đây là những tuyến đường giao thông huyết mạch nối liền các tỉnh vùng đồng bằng trung du Bắc Bộ với Việt Trì và các tỉnh biên giới phía Bắc của Tổ Quốc. Tất cả các điều kiện tự nhiên đó đã tạo cho Bến Gót có nhiều lợi thế về giao lưu kinh tế - Văn hóa giữa các vùng miền của đất nước. Hiện nay trên địa bàn phường có trên 60 cơ quan, xí nghiệp Trung ương và địa phương như; nhà Ga, Bến cảng, kho hàng và nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ liên doanh với nước ngoài tạo cho phường Bến Gót có một diện mạo mới; Một trung tâm kinh tế chính trị của thành phố Việt Trì anh hùng.

Trong suốt chiều dài lịch sử các thế hệ người dân Bến Gót đã chung sức, chung lòng đấu tranh chống giặc ngoại xâm và thiên tai địch họa phát huy truyền thống cần cù, sáng tạo, chịu thương chịu khó trong lao động sản xuất. Biết giữ gìn và phát huy những nét đẹp truyền thống văn hoá mà ông cha ta để lại, thuỷ chung trong cuộc sống đời thường. Trong chiến tranh dựng nước và giữ nước người dân Bến Gót luôn nêu cao tinh thần cách mạng anh dũng chiến đấu bảo vệ xây dựng quê hương đất nước. Nhất là trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, chiến tranh biên giới phía Bắc hàng ngàn người con ưu tú của quê hương đã lên đường cầm súng để bảo vệ tổ quốc và sự trường tồn của dân tộc. Trong số đó đã có 32 người con đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, 48 đồng chí thương binh, 02 bệnh binh, các đồng chí đã cống hiến một phần xương máu cho cách mạng, cho nền độc lập tự do của đất nước. Có 01 cán bộ lão thành cách mạng Có 01đồng chí bị địch bắt tù đày. Có 04 đồng chí bị nhiễm chất độc hóa học trực tiếp. Có 31 người được tặng thưởng Huân Huy chương các loại. Sự cống hiến của các anh hùng liệt sỹ, của anh chị em thương bệnh binh và gia đình có công với cách mạng đã góp phần to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhà nước nói chung của nhân dân Bến Gót nói riêng. Đã tô thắm truyền thống vẻ vang của quê hương Bến Gót yêu dấu.

Trong công cuộc đổi mới Đảng bộ và nhân dân phường Bến Gót luôn luôn hăng hái thi đua tăng gia sản xuất, kinh doanh, lao động, học tập nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi và đã thu được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng an ninh.

Với quan điểm xây dựng, phát triển địa phương trở thành phường đô thị mạnh của thành phố, bằng sự năng động, sáng tạo đổi mới tư duy, nếp nghĩ, cách làm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Bến Gót đã đoàn kết một lòng, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, tăng cường xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, khai thác tiềm năng, thế mạnh sẵn có của địa phương là phường đô thị, cận sông, thuận lợi về cả giao thông đường thuỷ, đường bộ và là cửa ngõ phía Nam của thành phố Việt Trì. Tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát huy và thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, phát triển kinh tế theo hướng thương mại dịch vụ là chính, đẩy mạnh sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hoá xã hội nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần vật chất cho nhân dân, kinh tế phát triển ổn định chính trị trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông được giữ vững, xây dựng phường Bến Gót ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Đảng bộ và chính quyền phường đã tập trung chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng thương mại - dịch vụ. Chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất kinh doanh dịch vụ, đồng thời tạo điều kiện về hành lang pháp lý cho các hộ vay vốn để mở rộng ngành nghề, để mở rộng phát triển kinh doanh dịch vụ. Năm 2022 tỷ trọng ngành nghề kinh doanh dịch vụ đã tăng lên 89,2%; giá trị sản xuất thủ công nghiệp ngoài quốc doanh trên 435 tỷ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng lên trên 11.487,8 triệu đồng/năm. Trong 20 năm trở thành đơn vị hành chính cấp phường, tổng thu nhập từ kinh doanh, dịch vụ và từ các khoản thu khác đạt trên 400 tỷ đồng. Thu nhập đầu người đạt trên 72 triệu đồng/người/năm. Số hộ nghèo giảm còn 11 hộ theo tiêu chí mới.

Với sự phát triển theo hướng đô thị hoá, công tác xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị trong những năm qua đã được coi là một khâu đột phá trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Trong 20 năm qua, thường đã đầu tư kinh phí và hàng vạn ngày công lao động để nâng cấp xây dựng nhiều công trình phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh, như: Trụ sở UBND, trường học, nhà văn hoá, bê tông hoá đường giao thông đạt 96%. Làm tốt công tác tuyền truyền, vận động, phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở  và đảm bảo chế độ chính sách, quy định của Nhà nước đảm bảo quyền lợi cho người dân nên phường đã tập trung giải phóng mặt bằng các dự án lớn như: Gia cố thân đê, cứng hóa mặt đê Tả Thao Hữu Lô; cải tạo đường Trần Nguyên Hãn; Băng 2 khu Việt Hưng; Khu đấu giá QSDĐ và thương mại, dịch vụ; Dự án đầu tư xây dựng xưởng sửa chữa, bảo hành và kinh doanh ô tô góp phần làm bộ mặt đô thị của phường Bến Gót ngày càng thêm phát triển.

Phường Bến Gót hiện có 2 trường Mầm non Bến Gót và trường Tiểu Học Hòa Bình, đều đã đạt chuẩn quốc gia. Trường Tiểu học Hòa Bình trước đây ở phường Thanh Miếu, năm 2017 được chuyển ra phường Bến Gót xây dựng mới 2 dãy phòng học 2 tầng giai đoạn một tổng kinh phí 14 tỷ đồng đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Riêng trường Mầm non Bến Gót được đầu tư từ nguồn kinh phí của nhà nước 10 phòng học 2 tầng rất khang trang với mức đầu tư trên 10 tỷ đồng và đưa vào sử dụng. Phường hiện có cụm di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh là Đình Việt Trì – Chùa Hoa Long, đây là di tích nổi tiếng trong truyền thuyết lịch sử thờ Hùng Vương, là địa điểm sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng cho Nhân dân trong và ngoài địa bàn phường, nơi hội họp của Hội Người cao tuổi và các đoàn thể để giáo dục nâng cao tinh thần yêu nước, nhớ về nguồn cội cho thế hệ trẻ. Hàng năm, có trên 95% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa; 5/5 khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa nhiều năm liền; phường đạt chuẩn văn minh đô thị.

Trạm y tế phường có 1 bác sỹ và đội ngũ cán bộ được đào tạo cơ bản đủ điều kiện khám và điều trị nội trú tại trạm, công tác chuyên môn, nghiệp vụ không ngừng được nâng cao bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân và kiểm soát dịch bệnh. Đối tượng chính sách trên địa bàn như thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng được cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội quan tâm, chăm sóc.

Phường Bến Gót là địa bàn có tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm cho sự phát triển kinh tế - xã hội; hàng năm đều hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân, nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu thường xuyên và đột xuất được duy trì nghiêm là nền tảng để Đảng ủy, chính quyền tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Hiện nay Đảng bộ phường có trên 400 Đảng viên, sinh hoạt ở 10 chi bộ trực thuộc, chất lượng đảng viên ngày càng được nâng lên. nhiều năm liền Đảng bộ phường đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, các đoàn thể đạt vững mạnh. Đặc biệt năm 2012 Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Bến Gót vinh dự được Chính phủ tặng cờ thi đua.

Phát huy truyền thống phường anh hùng với những kết quả đạt được sau 20 năm thành lập. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Bến Gót luôn đồng thuận để vượt qua khó khăn, thách thức. Quyết tâm xây dựng Bến Gót trở thành một phường mạnh ở phí Nam thành phố Việt Trì.

UBND phường Bến Gót
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Tin sự kiện