Cùng với tỉnh Phú Thọ, trên địa bàn của Thành phố Việt Trì trong những ngày này đã ánh lên những sắc màu trang hoàng cùng sự chuẩn bị cho các công việc tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đặc biệt, với việc triển khai tổ chức Giải Bơi chải mở rộng thành phố Việt Trì năm 2020 chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh, công tác chuẩn bị cho Giải của thành phố Việt Trì đến thời điểm này đã cơ bản hoàn tất.

        Hội thi bơi Chải Việt Trì mở rộng năm 2020 được tổ chức tại hồ công viên Văn Lang (Sân khấu phía Nam của Công viên-  Đường Hai Bà Trưng- phường Thọ Sơn- Thành phố Việt Trì) vào 8h00 ngày 17/10/2020. Đây là giải thi đấu tổ chức theo luật đua thuyền Quốc gia, qua đó nhằm đánh giá trình độ các tay chèo cũng như phong trào Bơi chải của thành phố, góp phần hòa nhập và cung cấp vận động viên cho Tỉnh thi đấu giải Quốc gia hàng năm.

        Có thể thấy, với truyền thống lâu đời về bộ môn Bơi chải, Bơi chải đã trở thành nét đẹp đặc trưng của quê hương Đất Tổ nói chung, của thành phố ngã ba sông Việt Trì nói riêng, là dấu ấn không thể thiếu trong lòng mỗi du khách khi về với Đất Tổ Vua Hùng. Tục bơi chải, đua chải đã có từ xa xưa, đây là hình thức luyện quân thuỷ của cha ông ta. Một cuộc thi tài sức dẻo dai bền bỉ, mang tinh thần đoàn kết của những đội thuỷ binh, sau này đã trở thành cuộc đua tài chí của các phe nhân kỳ tiệc làng gắn với lễ thức cầu mùa màng, trồng trọt của các làng xã dọc hai bên bờ sông Hồng, sông Lô. Bơi chải là nét văn hóa đặc sắc, thể hiện tập quán sông nước, cũng như là nơi ghi dấu những chiến công lẫy lừng trên thủy của dân tộc ta trong thời kỳ dựng nước và giữ nước. Là thành phố du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam, nơi có kinh đô Văn Lang - Kinh đô đầu tiên của người Việt, quê hương Đất Tổ vua Hùng, Việt Trì còn là thành phố công nghiệp, công nghệ kỹ thuật cao. Đây cũng là cửa ngõ vùng Tây Bắc, đầu mối giao thông nối giữa các tỉnh trung du và miền núi phía bắc với thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc bộ, nằm trên hành lang kinh tế Hải Phòng - Hà Nội - Côn Minh (Trung Quốc). Thành phố Việt Trì được biết đến là thành phố công nghiệp đầu tiên ở miền Bắc XHCN với các ngành dệt, giấy, hóa chất, sứ... Giải bơi chải thành phố Việt Trì mở rộng năm 2020 sẽ góp phần giáo dục lịch sử truyền thống, văn hóa dân tộc, tinh thần đại đoàn kết, niềm tự hào và ý chí tự lực, tự cường dân tộc cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần bồi đắp niềm tin đối với Đảng và sự nghiệp đổi mới đất nước; tạo không khí phấn khởi trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 sắp diễn ra tới đây.   

        Giải bơi chải thành phố Việt Trì mở rộng năm 2020 do thành phố Việt Trì tổ chức với sự tham gia của 240 vận đông viên đến từ 8 đội chải: 2 đội của thành phố Việt Trì; các huyện Tam Nông, Đoan Hùng, Thanh Thủy, Cẩm Khê mỗi huyện 1 đội; 01 đội chải của huyện Quỳnh Nhai đến từ tỉnh Sơn La và 01 đội đến từ thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. 2 đội chải đại diện cho thành phố Việt Trì là các đội chải của phường Bạch Hạc (Việt Trì 1), xã Phượng Lâu (Việt Trì 2); đội chải của huyện Thanh Thủy đến từ xã Đồng Trung; đội chải của huyện Tam Nông; đội chải của huyện Đoan Hùng đến từ xã Hợp Nhất và đội chải huyện Cẩm Khê đến từ xã Tuy Lộc. Tham gia thi đấu, trên mỗi chải sẽ có 22 người tất cả, trong đó có 20 tay chải, 1 người gõ mõ làm nhịp, 1 người cầm lái. Tổng cự ly đường bơi là 2,6km; Tất cả lịch bốc thăm đội đua, xếp đường đua và điều hành cuộc đua do Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam cử các trọng tài cấp Quốc tế và cấp Quốc gia điều hành. Đường bơi tính từ khu vực nút C4, cách bờ 50m, quay vòng tại điểm 1,3km (tại điểm có biển báo quay vòng).           

        Để chuẩn bị tốt cho Giải, trước đó thành phố đã chủ động chuẩn bị các điều kiện để giải được diễn ra thuận lợi như chải, đường đua, phổ biến thể lệ giải đấu. Đặc biệt là tạo điều kiện để các đội chải huyện và Tỉnh bạn về luyện tập trên hồ Công viên Văn Lang. Công tác đảm bảo công tác an ninh trật tự, an toàn cũng được lên phương án cụ thể, với mục tiêu tạo sự thuận lợi, hài lòng nhất cho đồng bào, nhân dân về tham gia cổ vũ. Cùng với các hoạt động nói trên, công tác thông tin tuyên truyền cũng được thành phố tăng cường nhằm phản ánh nhanh nhạy, kịp thời, chính xác công tác chuẩn bị của Ban tổ chức, của các đội chải, góp phần quảng bá hình ảnh một thành phố lễ hội mến khách, đậm màu sắc văn hóa dân gian các phương tiện thông tin đại chúng.

        Có thể nói, đến thời điểm này, thành phố Việt Trì đã sẵn sàng cho Giải Bơi chải mở rộng năm 2020 sau 02 năm bị gián đoạn vì lý do khách quan. Với sự chuẩn bị chu đáo, tin rằng, Giải Bơi chải mở rộng thành phố Việt Trì năm 2020 hứa hẹn sẽ thành công tốt đẹp. Đây cũng sẽ là một giải đấu để người dân và du khách được hòa mình với không khí náo nhiệt, cổ vũ vô tư hết mình, thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc ta, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về một thành phố du lịch, lễ hội trong lòng du khách thập phương khi hành hương về đất Tổ./.

 

 

 

 

Minh Chính
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Phường Nông Trang- thành phố Việt Trì triển khai kế hoạch xây dựng các tuyến đường, tuyến phố trật tự, văn minh đô thị
Thực hiện kế hoạch của thành phố Việt Trì về xây dựng điểm các tuyến đường, tuyến phố trật tự văn minh đô thị điểm trên địa bàn 3 phường Nông Trang, Thọ Sơn và Thanh Miếu, chiều 24/9, phường Nông Trang đã tổ chức hội nghị triển khai kế...
  Thông Báo
THÔNG BÁO
Dừng tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020- 2025
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang