Từ nhiều năm nay, việc thờ cúng và tổ chức các lễ hội gắn với các tích liên quan đến danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương được thực hiện với sự hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân thành phố Việt Trì.

Với niên đại khoảng hơn 300 năm,  Đình Hùng Lô thờ Vua Hùng thứ 4 - Hùng Hoa Vương, còn gọi là Ất Sơn thánh vương; Vua Hùng thứ 5- Hùng Hy Vương, còn gọi là Viễn Sơn thánh vương; Tướng bảo vệ vua Hùng được phong vương, còn gọi là Áp đạo quan đại vương. Với lịch sử lâu đời của ngôi đình, cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân ở Hùng Lô cũng luôn có ý thức giữ gìn các nghi thức thờ tự tại đây. Ông Nguyễn Văn Tòng- cụ từ đình Hùng Lô- xã Hùng Lô- thành phố Việt Trì cho biết “Theo tục truyền xưa để lại, xã Hùng Lô cùng với cả nước cùng hướng về Tổ tiên, ghi nhớ công ơn to lớn của các Vua Hùng đã dựng nước, con cháu mình đời sau cũng phải gìn giữ các tập quán, nghi lễ của các cụ đời xưa để lại”

Đình Cổ Tích- xã Hy Cương- thành phố Việt Trì nằm trong quần thể khu di tích lịch sử Đền Hùng, tương truyền đây là ngôi đình có từ thời Hùng Vương. Trải qua thời gian, được nhân dân gìn giữ và tu bổ. Hàng năm tại đình diễn ra 6 ngày lễ chính, đặc biệt là lễ vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm. Tuy nhiên, năm nay khi dịch covid 19 đang diễn biến phức tạp thì địa phương cũng có những quy định để đảm bảo an toàn. Ông Triệu Văn Tiến- Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Hy Cương- thành phố Việt Trì nói về việc duy trì nghi lễ nhưng cũng cần các yếu tố an toàn trong khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. “Chúng tôi vẫn luôn thực hiện việc tri ân công đức Vua Hùng, nhưng với góc độ không tổ chức đông người theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ. Việc thờ cúng và dâng lễ chúng tôi vẫn làm như mọi năm, chúng tôi vẫn triển khai làm mâm cỗ tri ân các Vua Hùng tại các gia đình.Những gia đình nào dâng lễ tại Đình thì sẽ đi nhỏ lẻ, không đi thành đoàn đông, người dân phải đeo khẩu trang đầy đủ. Khu vực khuôn viên Đình cũng luôn được vệ sinh sạch sẽ để phòng chống dịch”

Trên địa bàn thành phố Việt Trì hiện nay có 39 di tích thờ cúng các danh nhân danh tướng thời Hùng Vương. Các di tích này đều gắn liền với các nghi thức thờ tự và lễ hội của địa phương và được duy trì một cách trang trọng, đúng thuần phong mỹ tục nhằm tri ân công đức tiền nhân dựng nước và giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ trẻ ngày nay.

                                                

Minh Chính- Quang Huy
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Phường Nông Trang- thành phố Việt Trì triển khai kế hoạch xây dựng các tuyến đường, tuyến phố trật tự, văn minh đô thị
Thực hiện kế hoạch của thành phố Việt Trì về xây dựng điểm các tuyến đường, tuyến phố trật tự văn minh đô thị điểm trên địa bàn 3 phường Nông Trang, Thọ Sơn và Thanh Miếu, chiều 24/9, phường Nông Trang đã tổ chức hội nghị triển khai kế...
  Thông Báo
Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946 – 23/11/2020)
I. SỰ RA ĐỜI CỦA HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM Cách mạng tháng 8/1945 thành công, chính quyền cách mạng còn non trẻ và đứng trước tình thế hiểm nghèo. Đế quốc, thực dân lại rắp tâm gây chiến hòng bắt dân ta trở lại cuộc đời nô lệ. Chính trong...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang