Nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch COVID-19, đảm bảo sức khỏe và môi trường làm việc an toàn cho người lao động trên công trường xây dựng; Đảm bảo mục tiêu vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh; hạn chế tác động của dịch bệnh trong quá trình thi công xây dựng, vừa qua, UBND thành phố Việt Trì cũng đã ban hành hướng dẫn các đơn vị trực thuộc tăng cường thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng tại địa bàn thành phố.

Căn cứ hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng được ban hành kèm theo văn bản số 3373/BXD-GĐ ngày 23/8/2021 của Bộ Xây dựng, Thành phố Việt Trì yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng trên công trường, đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống, vận chuyển, vệ sinh và các dịch vụ khác cho người ở công trường, người lao động nghiêm túc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo tổ chức hoạt động thi công xây dựng an toàn. Trong đó, thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Tổ công tác phụ trách phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với quy mô, đặc điểm, nhiệm vụ thi công trên công trường; tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; chuẩn bị sẵn sàng phương án, kịch bản xử lý các tình huống trong trường hợp công trường bị phong tỏa, cách ly; Thiết lập kênh liên lạc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật/Y tế dự phòng cấp tỉnh hoặc thông qua đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế theo quy định của địa phương. Tổ chức đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 trên công trường; Cập nhật và cung cấp thông tin kịp thời về các địa điểm, khu vực có dịch bệnh COVID-19 hoặc đang bị cách ly để thông báo cho Người lao động thuộc thẩm quyền quản lý biết và chủ động phòng tránh; Đảm bảo an toàn, sức khỏe và điều kiện sinh hoạt tối thiểu cho Người lao động trong trường hợp công trường bị cách ly dài ngày khi phát hiện có ca nhiễm dịch COVID-19; Phối hợp với Cơ sở y tế đủ năng lực để tổ chức xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cho Người lao động thuộc thẩm quyền quản lý theo quy định về phòng, chống dịch; Chủ động liên hệ với Cơ sở y tế địa phương để sớm tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho Người lao động thuộc thẩm quyền quản lý; Hạn chế các hoạt động tập trung đông người theo quy định, giảm mật độ người lao động tại các vị trí làm việc. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để làm việc trực tuyến khi thực hiện các công việc nội nghiệp trong hoạt động thi công xây dựng.

Người lao động tuân thủ các quy định, biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên công trường, nơi lưu trú tập trung (nếu có); sử dụng đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân, các thiết bị, dụng cụ y tế đã được cấp phát trên công trường; thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K (Khẩu trang, Khai báo y tế, Không tụ tập, Khoảng cách, Khử trùng); thực hiện các biện pháp đảm bảo sức khỏe, vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Không được giấu các biểu hiện nghi nhiễm COVID-19 (mệt mỏi, sốt > 380 C, ho, đau rát họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác …) của bản thân, người xung quanh; nếu phát hiện phải thông báo ngay với Tổ công tác hoặc người phụ trách công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên công trường, nơi cư trú tập trung để có phương án xử trí kịp thời.

Để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND Thành phố giao Phòng Quản lý đô thị, Ban quản lý dự án xây dựng công trình hạ tầng, phòng Y tế, phòng Lao động – Thương binh và xã hội, Đội thanh tra trật tự đô thị và UBND các phường, xã thường xuyên kiểm tra, theo dõi quá trình triển khai thi công trên công trường của các nhà thầu. Có biện pháp cứng rắn khi công trường không đảm bảo theo yêu cầu về phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng. Đối với các công trình nhà ở riêng lẻ đang thi công, yêu cầu UBND các phường, xã và Đội thanh tra trật tự đô thị tăng cường kiểm tra, phổ biến hướng dẫn phòng, chống Covid-19; kịp thời phát hiện, có biện pháp chấn chỉnh trong trường hợp khi công trường không đảm bảo theo yêu cầu về phòng, chống dịch./.

 

Thùy Dung
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Quản lý đô thị
Đồng chí Phạm Xuân Sơn kiểm tra công tác đảm bảo trật tự đô thị tại phường Minh Phương
Sáng 16/8, đồng chí Phạm Xuân Sơn- Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch UBND thành phố đã đi kiểm tra công tác đảm bảo trật tự đô thị tại tuyến đường Đại Nải và khu vực Chợ Minh Phương- phường Minh Phương. Cùng đi có lãnh đạo Đội...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang