Chiều ngày 08/1, Liên đoàn lao động Thành phố đã tổ chức tổng kết công tác năm 2020, sơ kết nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội công đoàn 2018 – 2023. Tới dự có các đồng chí Đặng Trần Minh – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Vũ Kim Đức - Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; các đồng chí Thường trực LĐLĐ Tỉnh; các đồng chí Ủy viên BCH, Ủy viên UBKT Liên đoàn lao động Thành phố; Chủ tịch Công đoàn cơ sở trực thuộc và Công đoàn phối hợp quản lý.

Hiện nay, LĐLĐ Thành phố quản lý trực tiếp 218 Công đoàn cơ sở với trên 16.100 CNVCLĐ; phối hợp chỉ đạo 16 CĐCS trực thuộc Công đoàn Tổng Công ty với trên 3.700 CNVCLĐ. Trong năm 2020, các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn đã tích cực khắc phục khó khăn,duy trì sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm, thực hiện tốt chế độ chính sách cho người lao động, thu nhập bình quân ổn định đạt trên 5.200.000đ/tháng. Thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, đến nay, 100% đơn vị đều tổ chức hội nghị CBCCVC, có thỏa ước lao động tập thể; đảm bảo quyền lợi cho người lao động như BHXH, BHYT, BHTN, trang bị bảo hộ lao động, chi bữa ăn ca… Các CĐCD chủ động phối hợp với chính quyền chuyên môn đồng cấp, chủ sử dụng lao động có giải pháp thiết thực trong chăm lo đời sống CNVCLĐ. Dịp Tết Canh Tý đã hỗ trợ trên 1.300 xuất quà trị giá gần 1 tỷ 300 triệu đồng; tổ chức Tết sum vầy cho người lao động với trên 2.100 người tham gia, số tiền trên 500 triệu đồng; hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh khó khăn và ảnh hưởng bởi dịch Covid 19 trên 126 triệu đồng. Năm 2020, Quỹ Mái ấm công đoàn vận động đạt 213 triệu đồng, công tác duy trì các dự án vay vốn, ủng hộ Covid – 19, ủng hộ đồng bào Miền Trung, Hiến máu nhân đạo…. đều được CNVCNLĐ tham gia hưởng ứng sôi nổi. Các phong trào thi đua, công tác tuyên truyền giáo dục đoàn viên và người lao động; phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn đều được quan tâm đẩy mạnh.

Năm 2020 cũng là năm LĐLĐ Thành phố thực hiện được nửa nhiệm kỳ Nghị quyết Đại hội. Qua đánh giá, có nhiều chỉ tiêu đã đạt và vượt Nghị quyết đề ra trong nhóm chỉ tiêu thuộc trách nhiệm trực tiếp của tổ chức Công đoàn và nhóm chỉ tiêu tổ chức Công đoàn phối hợp thực hiện. Đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động, LĐLĐ Thành phố và cơ sở đã tổ chức 468 hội nghị cho trên 23.400 lượt CNVCLĐ tham gia, tổ chức giám sát 16 đơn vị về quy chế dân chủ cơ sở, thực hiện ATVSLĐ, 69 cuộc kiểm tra thực hiện chế độ chính sách; giải quyết kịp thời 6 vụ ngừng việc tập thể, tổ chức ký thỏa ước lao động, đảm bảo tốt quyền lợi cho người lao động. Từ các phong trào thi đua như Lao động giỏi – Sáng tạo giỏi; Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật; Giỏi việc nước – Đảm việc nhà… đã có 4.700 đề tài, sáng kiến được công nhận và áp dụng, làm lợi trên 3,7 tỷ đồng;  từ phong trào thi đua trong ngành giáo dục đã có gần 3.900 sáng kiến, đề tài phát huy hiệu quả. Trong công tác xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, nửa nhiệm kỳ đã vận động thành lập mới 35 CĐCS, kết nạp thêm gần 3.700 đoàn viên; tỷ lệ tập hợp đạt 94%. Hoạt động nữ công được quan tâm đẩy mạnh, tỷ lệ nữ đảng viên chiếm gần 63%; hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được quan tâm góp phần động viên tinh thần, tạo khí thế thi đua lao động cho CNVC.

Tại hội nghị tổng kết, nhiều ý kiến tham luận đã tập trung vào việc tìm ra những nguyên nhân, tồn tại, hạn chế; giải pháp để thực hiện trong thời gian tới. Hết nhiệm kỳ, phấn đấu các chỉ tiêu như tỷ lệ CĐCS đạt vững mạnh trở lên; giữ vững tỷ lệ tập hợp đoàn viên; giữ vững tỷ lệ thành lập CĐCS ở Doanh nghiệp…đã được hội nghị thống nhất thông qua.

Nhân dịp này, Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ Tỉnh đã trao Bằng khen cho 1 tập thể về Chuyên đề Giỏi việc nước – đảm việc nhà; LĐLĐ Tỉnh trao Bằng khen cho 2 Tập thể và 5 cá nhân; UBND Thành phố tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân; LĐLĐ Thành phố tặng Giấy khen cho 11 tập thể và 58 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2020./.

Ngọc Hà – Quang Huy